Tin tức & sự kiện

Home  |  News & Events

Vườn ươm Khu Công Nghệ Cao TP.HCM: 10 năm ươm tạo

Đăng ngày: 2016-07-21          Theo MINH TÚ (nguồn: http://www.baomoi.com/vuon-uom-khu-cong-nghe-cao-tp-hcm-10-nam-uom-tao/c/19903906.epi)

Sau mười năm hoạt động, Vườn ươm của khu CNC TP.HCM đã có sáu doanh nghiệp (DN) "tốt nghiệp". Trưởng ban quản lý khu CNC TP.HCM, T.S Lê Hoài Quốc thừa nhận, trong mười năm mà chỉ có sáu DN "tốt nghiệp" trong tổng số 31 dự án tham gia Vườn ươm là quá ít.

Sau mười năm hoạt động, Vườn ươm của khu CNC TP.HCM đã có sáu doanh nghiệp (DN) "tốt nghiệp". Trưởng ban quản lý khu CNC TP.HCM, T.S Lê Hoài Quốc thừa nhận, trong mười năm mà chỉ có sáu DN "tốt nghiệp" trong tổng số 31 dự án tham gia Vườn ươm là quá ít.

Giám đốc Vườn ươm Lê Thành Nguyên cho biết, những "sinh viên" DN trưởng thành từ Vườn ươm, bước đầu đã đứng được trên thị trường.
Như VN Robotics (tốt nghiệp năm 2012) là DN chuyên sản xuất các loại cánh tay robot công nghiệp, robot mô hình trong giảng dạy, robot tự hành, robot đồ chơi và lắp ráp, cùng các thiết bị tự động hóa khác.

Trong thời gian ươm tạo, VN Robotics được bộ Khoa học và Công nghệ cấp 3,5 tỷ đồng cho dự án hoàn thiện công nghệ chế tạo robot VNR-T1, sản xuất dòng robot dạng module lắp ráp có động cơ... VN Robotics đã hợp tác với công ty chế tạo máy AKB thương mại hóa các sản phẩm robot.

Acis (tốt nghiệp tháng 4/2015) là công ty sản xuất các thiết bị điện tử cho mô hình ngôi nhà thông minh (smart-home)... với sản phẩm chính: hệ thống kiểm soát điện thông minh, giải pháp "Easycontrol" tương thích với các hệ thống an ninh và cảnh báo cháy nổ... Acis đã đăng ký sở hữu trí tuệ 3 giải pháp hữu ích: phương pháp cấp phát địa chỉ tự động và tự động kết nối bằng giao tiếp không dây, phương pháp đồng bộ dữ liệu và xử lý song song và phương pháp thu và phát lại sóng không dây công nghệ điều chế tần số.

Viotek là DN vừa tốt nghiệp giữa tháng 5/2016 với chức năng sản xuất các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm chức năng dựa trên bột nghệ bằng công nghệ nano (Nano Curcumin) với sản phẩm đầu tiên có tên Nacur Vital được dùng trong việc hỗ trợ giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giải độc gan, đặc biệt giảm tác dụng phụ từ thủ thuật hóa trị và xạ trị.

Viotek đã hợp tác với công ty công nghệ cao Hòa Bình Xanh và công ty Kết Nối Không Gian để phân phối Nacur Vital tại thị trường trong nước. Hiện khu CNC TP.HCM đang hỗ trợ tìm kiếm các nhà đầu tư để xây dựng nhà xưởng chế tạo đạt chuẩn GMP với nguồn vốn khoảng 10 tỷ đồng với hai mục tiêu: sản xuất hàng cho chính Viotek và gia công cho những đơn hàng bên ngoài.

"Để được chứng nhận tốt nghiệp, các DN phải chứng minh năng lực của mình bằng những sản phẩm hữu ích, phục vụ thị trường trong nước và cả việc nhắm đến mục tiêu xuất khẩu", ông Nguyên nói.

Theo lời vị giám đốc Vườn ươm, khi DN bắt đầu tham gia Vườn ươm, nếu ban giám đốc nhìn thấy dự án mà DN đề xuất có hiệu quả thực tế, bằng nguồn vốn của khu CNC, Vườn ươm sẽ hỗ trợ DN ước chừng 100 triệu đồng cho những hoạt động đặc thù như: thị trường, tiếp thị, tham gia hội chợ, triển lãm, trình diễn công nghệ... "Thời gian cho mỗi DN khi tham gia Vườn ươm cho đến khi tốt nghiệp, dao động từ 1 - 3 năm", ông Nguyên trả lời.

Ông Quốc giải thích, trước đây, tiêu chí lựa chọn DN có nhiều điểm chưa hợp lý nên số lượng DN trưởng thành không nhiều như mong đợi.
"Những DN hiện nay đang tham gia Vườn ươm có những đề tài thiết thực, bám sát nhu cầu của đời sống xã hội, biết cách thuyết phục các nhà đầu tư làm người bạn đồng hành từ Vườn ươm cho đến khi trưởng thành trong thực tế... Tôi tin họ sẽ sớm tốt nghiệp", ông Quốc bình luận.

Theo thông tin từ ông Quốc, chỉ tiêu của Vườn ươm trong giai đoạn 2016 - 2020, mỗi năm sẽ cho "tốt nghiệp" từ 3 - 4 doanh nghiệp. Những DN này sẽ được hỗ trợ nhiều hơn từ nguồn vốn thương mại hóa sản phẩm của khu CNC TP.HCM trong 3 năm 2016 - 2018. Được biết, nguồn vốn này đã qua "cửa" giai đoạn 1, đang chờ góp ý thêm từ các sở ngành của TP.HCM để chính thức được giải ngân.

Vườn ươm được thành lập tháng 8/2006 với mục tiêu tổ chức và triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có ý tưởng khoa học công nghệ, kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ thực hiện việc hoàn thiện công nghệ, chế thử sản phẩm và thành lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Vườn ươm của khu CNC TP.HCM xác định 4 lĩnh vực ươm tạo chính: công nghệ thông tin - viễn thông, công nghệ cơ khí chính xác - tự động hóa, công nghệ sinh học và công nghệ vật liệu mới - năng lượng mới.