Tin tức & sự kiện

Home  |  News & Events

Duy trì sức khỏe với "tinh nghệ nano"

Đăng ngày: 2016-03-31          Theo Thái Châu (http://www.khoahocphothong.com.vn)

Ông Phan Văn Tiến, giám đốc công ty cổ phần phát triển công nghệ Viotek phấn khởi cho biết, tuy mới tham gia thị trường từ cuối năm 2015 vừa qua, nhưng từ đó đến nay trung bình khoảng 2.000 sản phẩm/tháng với thương hiệu là Nacur Vital đã được bán hết. Sản phẩm Nacur Vital “made in Việt Nam” hiện gần như đã có mặt ở thị trường khắp cả nước. Nacur Vital đã và đang được tiêu thụ khá mạnh ở thị trường phía bắc, đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM…Không bị "cất ngăn kéo"
Sản phẩm có thương hiệu Nacur Vital, được sản xuất từ nguyên liệu curcumin của củ nghệ vàng, một loại thảo dược rất thông dụng tại Việt Nam. Sản phẩm Nacur Vital là sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm R&D (nghiên cứu và triển khai) của Khu công nghệ cao TP.HCM và Công ty cổ phần phát triển công nghệ Viotek. Sản phẩm Nacur Vital cũng là sản phẩm đầu tiên mà Trung tâm R&D đã tập trung nghiên cứu từ nhiều năm (do nhóm nhà khoa học trẻ Phòng Thí nghiệm Công nghệ Nano và Phòng Thí nghiệm Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm R&D thực hiện); sau khi đã hoàn thiện công nghệ thì chuyển giao sang giai đoạn sản xuất thành sản phẩm phục vụ cho cộng đồng.

Điểm mới của hướng nghiên cứu cũng như sản phẩm Nacur Vital là một sự tiếp nối liên tục của các nhà khoa học trẻ đam mê nghiên cứu sáng tạo. Một công ty khởi nghiệp đã được mạnh dạn hình thành với một mô hình cũng rất mới: Công ty cổ phần phát triển công nghệ Viotek. Với nguồn vốn theo hình thức cổ phần, đầu tư ban đầu là 1,5 tỉ đồng. Có thể nói đây là lần đầu tiên một đề tài nghiên cứu đã không bị “cất ngăn kéo” sau khi kết thúc nghiên cứu, mà các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp trẻ đã tự đầu tư sản xuất, tiếp tục đưa kết quả nghiên cứu thành sản phẩm cụ thể tham gia thị trường.

Tinh nghệ Nano
Ông Phan Văn Tiến, giám đốc công ty cổ phần phát triển công nghệ Viotek cho biết, curcumin (tinh nghệ Nano) là dạng bào chế công nghệ cao của curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng. Tác dụng của nghệ vàng là tinh chất curcumin, chỉ chiếm 0,3% khối lượng. Công dụng của curcumin, hiện đang thu hút được sự quan tâm của ngành y học trên toàn thế giới. Thư viện Pubmed có tới 5612 bài báo nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất curcumin. Từ năm 2008, đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng trên người để nghiên cứu về tác dụng của curcumin.
Curcumin đã được các nhà khoa học khẳng định hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính, nan y như: ung thư, viêm loét dạ dày, giảm stress (do giúp ổn định tế bào thần kinh), kháng viêm… Tuy nhiên rào cản khiến tinh chất nghệ curcumin chưa được ứng dụng rộng rãi là do curcmin không tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp. Vì vậy, khi dùng theo đường uống, curcumin hòa tan một phần rất nhỏ vào các dịch thể của ống tiêu hóa, chỉ 7 – 10% curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của Curcumin chỉ đạt 2-3%.
Do đó để đạt được liều 12g/ngày như các nhà khoa học khuyên dùng thì mỗi ngày phải uống tới 24 viên nang Curcumin 500mg. Đây là một là liều khá cao, bệnh nhân không thể chịu đựng nổi mùi vị khá khó chịu đặc trưng của nghệ (gây cảm giác buồn nôn), vì vậy việc đùng thuốc đúng liều sẽ gặp nhiều trở ngại, chưa kể còn khá tốn kém chi phí (vì phải dùng với số lượng lớn). Tuy vậy nếu chỉ uống với liều thông thường, thì chưa đủ hàm lượng curcumin trong máu để phát huy hiệu quả như mong muốn.

Để tăng tối đa hấp thu tinh chất curcumin đầy tiềm năng, rất nhiều phương pháp đã được áp dụng như nano hóa, bổ sung các chất phụ trợ bioperin, tổng hợp đồng phân, tạo phức chelat của curcumin với các kim loại... Trong đó công nghệ nano mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả trong việc nâng cao độ tan và hấp thu của curcumin, đồng thời tạo ra một số lợi ích như cải thiện sự hấp thu của tế bào, giảm chuyển hóa tại gan, giữ ổn định nồng độ trong máu, tăng cường dược tính của curcumin
Tài liệu nghiên cứu đầu tiên về Nano Curcumin ứng dụng trong y học được xuất bản vào năm 2005, từ đó đến nay Nano Curcumin đã trở thành tâm điểm nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới với 254 bằng phát minh sáng chế của các quốc gia có nền y tế kĩ thuật phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc... Trong đó bằng phát minh có liên quan đến ứng dụng Nano Curcumin cho bệnh nhân ung thư chiếm tỉ lệ lớn nhất (24%), bệnh tim mạch đứng ở vị trí thứ hai với tỉ lệ là 13%.
Bằng công nghệ Nano, các phân tử Curcumin được cố định trong chất liệu polymer, tạo thành các hạt tiểu phân Nano có kích thước siêu nhỏ cỡ 30nm - 100nm.
Một số ưu điểm của nano curcumin có thể kể là:
- Với kích thước siêu nhỏ từ 50nm-70nm giúp Nano Curcumin phân tán tốt trong nước, độ tan 7,5%, tăng gấp 7.500 lần so với curcumin (0,001%)
- Kích thước nano siêu nhỏ giúp Nano Curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể.
- Độ hấp thu của Nano Curcumin đạt tới 95%, hiệu quả vượt trội so với Curcumin thông thường (theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia của trường đại học Dược, bang Ohio, Hoa kỳ, thực hiện năm 2012)
- Với độ hấp thu qua đường uống lên tới 95%, theo tính toán của các chuyên gia thì liều sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị là 2 -4viên nang Nano Curcumin thay vì phải ăn 4kg nghệ tươi, uống 120g (hơn 1 lạng) tinh bột nghệ hay uống tới 24 viên nang Curcumin.


Sản phẩm bảo vệ sức khỏe
Theo ThS Đỗ Thanh Sinh, Phó trưởng phòng thí nghiệm công nghệ nano của Trung tâm R&D, thành viên của đề tài nghiên cứu về Nano Curcumin thì: "Curcumin khó tan trong nước (dưới 0,02%), nếu chuyển thành kích thước nano thì cơ thể hấp thu tốt hơn do sinh khả dụng tăng lên, hạn chế khả năng bị phân hủy bởi axit của dạ day". Trong công trình nghiên cứu điều chế nano curcumin và thử nghiệm in vivo trên chuột bị gây độc bằng chất CCl4 và cho uống dung dịch nano curcumin 4 tuần, kết quả cho thấy từ hàm lượng men gan cao ALT: 3900 giảm xuống mức bình thường.

Sản phẩm Nacur Vital là sản phẩm bảo vệ sức khỏe ở dạng chất lỏng có hàm lượng nano curcumin 10% với kích thước hạt nghệ trung bình 170nm (nano mét) được sản xuất tại công ty Viotek theo phương pháp topdown (từ hạt lớn chuyển thành hạt nhỏ) là phương pháp nghiền ướt không phải qua nhiều công đoạn, tránh nhiễm khuẩn cao do đó sản phẩm không dùng chất bảo quản đồng thời bổ sung các chất phụ gia tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm Nacur Vital có tác dụng kháng viêm, tăng cường chức năng gan, giải độc gan, giúp làm lành vết thương, giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giúp giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị. So với sản phẩm cùng loại trên thị trường, Nacur Vital có hàm lượng 6.000 mg curcumin/lọ (trên thị trường có hàm lượng 4.500 mg curcumin/lọ hoặc 4.200mg/lọ) có giá bán 200.000 đồng/sản phẩm (mức giá này thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại hiện nay). Điểm khác biệt nữa với các sản phẩm có chứa curcumin đang lưu hành trên thị trường (viên nang) là sản phẩm Nacur Vital được sản xuất theo dạng nước, và được đánh giá là có sự hấp thu tốt hơn so với viên nang.


Một điểm đáng mới chú ý khác của sản phẩm Nacur Vital đó là kết quả từ mô hình phát triển Research Institute – Business đã và đang thịnh hành tại các nước phát triển; trong đó các Viện/trường nhận các đơn đặc hàng phát triển sản phẩm công nghệ từ doanh nghiệp, còn doanh nghiệp là nơi triển khai các sản phẩm nghiên cứu ra thị trường. Đây còn là xu hướng để phát triển các sản phẩm từ nông nghiệp biến thành dạng nano làm gia tăng giá trị kinh tế của nông sản, thúc đẩy nông nghiệp phát triển và cũng phù hợp với định hướng chung về phát triển khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng.